Khó khăn quản lý spa và cách khắc phục hiệu quả
Kinh nghiệm kinh doanh

Khó khăn quản lý spa và cách khắc phục hiệu quả

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm thì đều trải qua những khó khăn quản lý spa. Mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng ngay cả khi bạn cảm thấy công việc quản lý đã ổn định. Với vị trí là người lãnh đạo bạn luôn phải chịu trách nhiệm về sự thành công và phát triển của spa. Muốn như vậy bạn phải vượt qua được những khó khăn và thách thức. Phần mềm quản lý spa Myspa sẽ chỉ ra các khó khăn quản lý spa và những cách khắc phục hiệu quả nhất.

Khó khăn quản lý spa và cách khắc phục hiệu quả
Khó khăn quản lý spa và cách khắc phục hiệu quả

1. Những khó khăn quản lý spa từ nhân viên của bạn 

Theo như những lời tâm sự nghề spa từ các chủ doanh nghiệp làm đẹp thì đây là vấn đề mà họ đau đầu nhất. Bạn sẽ gặp những rắc rối to lớn nếu bạn không quản lý nhân viên tốt. Những khó khăn quản lý spa từ nhân viên mà bạn có thể gặp.

Xem thêm: Tâm sự nghề spa – Không phải chủ spa nào cũng biết

1.1 Đối mặt với các vấn đề về hiệu suất

Đây là các khó khăn quản lý spa mà các chủ doanh nghiệp thường gặp phải. Bởi vì trong môi trường kinh doanh khốc liệt ngày nay, nếu nhân viên của bạn hoạt động không có hiệu quả thì rất dễ dàng bị các đối thủ cạnh tranh vượt mặt. Khi bạn có những nhân viên rơi vào tình trạng này họ sẽ làm ảnh hưởng đến những thành viên khác và mục tiêu chung. Điều quan trọng nhất là bạn phải giúp nhân viên cảm thấy có động lực để làm việc.

Làm thế nào để khắc phục điều này?

Bạn cần xem xét các quy trình hoạt động của tiệm spa có đạt được hiệu quả cao hay không. Bạn nên có những câu hỏi cho các nhân viên làm việc không có năng suất. Từ đó bạn sẽ đưa ra được các giải pháp để xử lý các vấn đề của họ và vượt qua những khó khăn quản lý spa tốt nhất. Để cải thiện năng suất nhân viên hiệu quả hơn bạn nên áp dụng các cách sau:

 • Đưa ra các chính sách khen thưởng phù hợp 
 • Ghi nhận những đóng góp của nhân viên 
 • Tuyên dương những cá nhân có thành tích tốt để mọi người học theo
 • Đề ra các phương pháp và các chiến lược quản lý spa mới

1.2 Gặp vấn đề về giao tiếp với nhân viên

Một trong những khó khăn quản lý spa mà có thể bạn sẽ trải qua là giao tiếp với nhân viên không hiệu quả. Là một người đứng đầu tiệm spa có thể bạn và nhân viên sẽ có khoảng cách nhất định. Điều này tạo ra khó khăn lớn cho bạn trong việc giao tiếp và quản lý nhân viên. Bạn sẽ gặp khó khăn quản lý spa như:

 • Không truyền tải hết những thông tin quan trọng đến nhân viên của mình
 • Khi không giao tiếp hiệu quả thì nội bộ sẽ ít sự gắn kết, làm việc không ăn ý với nhau
 • Nhân viên sẽ không hiểu hết được những mong muốn và mục tiêu của bạn để triển khai hiệu quả
 • Nếu tình trạng kéo dài thì sẽ ảnh hưởng môi trường và không khí làm việc của mọi người
 • Hơn nữa, nhân viên là người làm việc trực tiếp tại spa. Những điều cần cải thiện họ sẽ góp ý với bạn. Việc không giao tiếp hiệu quả sẽ làm bạn không thể nắm được những thông tin quan trọng này.

Làm thế nào để khắc phục điều này?

Trong môi trường quản lý có thể sẽ bạn sẽ không giao tiếp hiệu quả với một số nhân viên. Việc này sẽ gây ra khó khăn quản lý spa cho bạn không hề nhỏ. Vì vậy bạn cần khuyến khích họ nói ra những vấn đề của mình. Thêm nữa bạn cần hệ thống ghi nhận các đánh giá của khách hàng để biết được những cá nhân không làm tốt nhiệm vụ. Có thể là những cách giao tiếp của bạn chưa hiệu quả làm cho nhân viên gặp sai sót trong quá trình phục vụ khách hàng. Thông qua những cuộc họp trực tiếp bạn sẽ kết nối được họ với những nhân viên còn lại. Những ứng dụng chat, gmail, những cuộc gọi,…tất cả sẽ làm cho bạn truyền đạt hiệu quả hơn thông tin của mình.

1.3 Không quản lý được những nhân viên giỏi

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng cao như hiện nay, việc bạn giữ lại những nhân viên giỏi sẽ làm cho spa của bạn thu hút khách hàng hơn. Thế nhưng để quản lý được những người có trình độ chuyên môn và tay nghề cao là rất khó. Có thể bạn sẽ gặp những người giỏi nhưng họ ít tuân thủ theo những nguyên tắc đề ra. Mặc dù là người có tay nghề tốt nhưng việc này có thể ảnh hưởng đến khách hàng và nhân viên khác. Môi trường làm việc sẽ không còn chuyên nghiệp nếu như bạn không quản tốt những nhân viên này. Đây có thể là khó khăn quản lý spa mà bạn đau đầu nhất.

Cách khắc phục hiệu quả là gì?

Bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào những nhân viên giỏi. Việc này sẽ ngày càng tạo ra khó khăn quản lý spa khi không làm việc được với những nhân viên giỏi. Bạn nên hỏi những mong muốn và các vấn đề mà họ đang gặp phải. Từ đó, thuyết phục, lèo lái họ tuân thủ theo những nguyên tắc mà bạn đề ra.

Ngoài ra bạn có thể đào tạo, hỗ trợ cho những nhân viên khác các kỹ năng và kiến thức mới để họ nâng cao năng lực bản thân. Việc tuyển dụng những nhân viên chất lượng từ bên ngoài cũng rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn lắp vào chỗ trống của các nhân viên nghỉ việc một cách nhanh nhất. Mọi việc cần công bằng, minh bạch và không thiên vị bất kỳ ai. Tạo cho nhân viên môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn quản lý spa.

Không quản lý được những nhân viên giỏi
Không quản lý được những nhân viên giỏi

2. Những khó khăn quản lý spa khác thường gặp

2.1 Bị quá tải công việc quản lý

Khi mở spa bạn sẽ phải quản lý rất nhiều thứ để có thể ổn định và phát triển công việc kinh doanh. Nếu như bạn đang nghĩ mình có thể làm hết mọi việc mà không cần sự hỗ trợ từ công nghệ hay con người thì điều đó hoàn toàn sai lầm. Bạn sẽ gặp nhiều thử thách khi các khó khăn quản lý spa cứ liên tiếp xảy ra, đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề.

Ngoài việc đau đầu về quản lý nhân viên, bạn còn rất nhiều việc phải quản lý khác như: Quản lý liệu trình spa, kho hàng hóa, thông tin khách hàng, chương trình khuyến mãi,… Bạn có thể thấy số lượng công việc là rất nhiều, nếu không có người hỗ trợ hay công cụ quản lý rõ ràng bạn sẽ rất dễ mắc các sai lầm. Hơn nữa khi bạn dành quá nhiều thời gian vào việc quản lý thì sẽ không thể nghĩ ra các ý tưởng xu hướng mới để cạnh tranh với đối thủ trong khu vực và thu hút khách hàng. Tóm lại bạn không nên làm tất cả các công việc quản lý một mình mà không có sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Xem thêm: Bỏ túi phương pháp quản lý liệu trình spa chuyên nghiệp nhất

2.2 Khó kiểm soát công nợ

Quản lý công nợ chính là điều khó khăn quản lý spa mà các chủ spa thường gặp. Nếu kiểm soát công nợ không chính xác và chặt chẽ sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả. Bạn sẽ rất dễ làm thất lạc dữ liệu khi quản lý không tốt. Bạn và nhân viên sẽ khó lưu trữ và nắm rõ các thông tin về công nợ khách hàng. Khi bạn có nhiều chi nhánh thì việc này sẽ ngày càng khó kiểm soát công nợ hơn.

2.3 Không nắm rõ liệu trình khách hàng

Ngày nay nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe của khách hàng là rất cao. Khi đó spa sẽ có nhiều khách hàng đặt lịch hẹn hay đến spa làm liệu trình. Chắc chắn rằng nhân viên của bạn sẽ gặp khó khăn trong vấn đề chăm sóc khách hàng và theo dõi liệu trình để nhắc hẹn đúng lịch trị liệu cho khách. Nếu bạn mở rộng quy mô sẽ gặp rất nhiều khó khăn quản lý spa trong việc đồng bộ được lịch trình của khách hàng ở tất cả các chi nhánh.

2.4  Phương pháp quản lý truyền thống gây khó khăn quản lý spa 

Ngày nay, rất nhiều chủ spa vẫn còn giữ các phương pháp truyền thống để quản lý spa của mình. Đây chính là lý do chính khiến các chủ spa gặp khó khăn quản lý spa. Các phương pháp quản lý truyền thống thường không đạt hiệu quả cao. Bời vì những nguyên do sau đây:

 • Rất mất thời gian và công sức của các chủ spa khi làm các thao tác thủ công
 • Không quản lý được thời gian nhân viên làm việc tại spa
 • Không thể quản lý từ xa và điều phối các nhiệm vụ cho nhân viên
 • Khi mở rộng quy mô thì sẽ càng gặp nhiều khó khăn quản lý spa tất cả chi nhánh
 • Không có những tính năng ưu việt hỗ trợ việc quản lý
 • Khó khăn trong việc quản lý thông tin khách hàng khi mà dữ liệu đổ về quá lớn
 • Tính bảo mật thông tin khách hàng sẽ không cao với những phương pháp truyền thống
 • Ngoài ra sẽ không bắt kịp đối thủ cạnh tranh khi họ dùng công nghệ phần mềm quản lý
Phương pháp quản lý truyền thống gây khó khăn quản lý spa
Phương pháp quản lý truyền thống gây khó khăn quản lý spa

Vậy cách khắc phục hiệu quả là gì?

Sẽ không có một cách khắc phục hiệu quả nào khi bạn sử dụng phương pháp quản lý truyền thống. Việc cần làm lúc này là cập nhật các phương pháp quản lý mới bằng công nghệ phần mềm. Một phần mềm quản lý spa tốt sẽ giúp bạn thay đổi được các vấn đề trên.

3. MYSPA – Phần mềm quản lý spa chuyên nghiệp sẽ giúp bạn giải quyết tất cả

Phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp đến từ Singapore với những tính năng nổi bật giúp nhà quản trị tối ưu được công tác quản lý, giải quyết tất cả khó khăn quản lý spa  

Myspa – phần mềm quản lý spa có những chức năng như:

 • Sắp xếp lịch hẹn giúp khách hàng cảm thấy hài lòng và tránh việc chờ đợi khi đến làm đẹp.
 • Tính tiền một cách nhanh chóng qua hệ thống thanh toán in bill.
 • Theo dõi liệu trình khách hàng một cách chặt chẽ để thông báo và nhắc đúng lịch cho khách hàng.
 • Quản lý nhân viên hiệu quả.
 • Báo cáo sản phẩm chính xác, tức thì về tình hình tài chính giúp nhà quản trị đưa ra những chiến lược giúp nâng cao doanh số, chiến lược Marketing hiệu quả…

XEM THÊM CHI TIẾT CÁCH KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN QUẢN LÝ SPA TẠI ĐÂY:

Myspa phần mềm quản lý spa tốt nhất hiện nay.
Link tìm hiểu thêm: https://home.myspa.vn/phan-mem-quan-ly-spa


Leave a Reply